Ông Hồ Quang Cua tốt nghiệp kỹ sư trồng trọt Trường Đại học Cần Thơ năm 1978. Sau khi lấy bằng kỹ sư, ông trở về quê nhà làm việc tại Phòng NN-PTNT huyện Mỹ Xuyên. Năm 1997, ông giữ chức phó giám đốc Sở NN-PTTN tỉnh Sóc Trăng.

Ghi nhận thành tích và đóng góp cho ngành lúa gạo Việt Nam, kỹ sư Cua và nhóm nghiên cứu của ông đã nhận được 7 Huân chương lao động của Chủ tịch nước, 2 giải thưởng Bông lúa vàng của Bộ NN-PTNT, đoạt hạng nhất trong tất cả các cuộc thi trong nước, được Tổ chức lương nông quốc tế (FAO) chứng nhận thành tựu.

Cá nhân kỹ sư Hồ Quang Cua 2 lần vinh dự được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề cử là đại biểu dự Vinh quang Việt Nam (năm 2014 và 2017).

Năm 2011 được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất. Năm 2012 được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động. Năm 2013, ông nghỉ hưu.

Sau khi về hưu, ông thành lập 2 doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang và Hồ Quang Trí. Hai doanh nghiệp do con trai ông làm giám đốc, còn ông làm cố vấn.

Hành trình nghiên cứu lai tạo giống lúa thơm của Ông Hồ Quang Cua

Trong thời gian từ năm 1991, kỹ sư Hồ Quang Cua sưu tập, thử nghiệm các giống lúa thơm cổ truyền của Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan cùng với nhóm nghiên cứu của Viện Lúa ĐBSCL và Đại học Cần Thơ. Kỹ sư Hồ Quang Cua của đất Sóc Trăng có ý tưởng làm lúa thơm cao cấp cho Việt Nam.

“Vào năm 1996, trong một lần tình cờ khi đang tham quan cánh đồng ruộng, ông bất ngờ phát hiện những cây lúa có hình dáng rất lạ và “không giống ai”, với gốc lúa đặc biệt là màu tím, hạt thì lại thon và rất đẹp” Kỹ sư Hồ Quang Cua kể

Khi bắt đầu thấy những cây lúa đó, ông Hồ Quang Cua như người mới trúng số đặc biệt. Với ước mơ nâng tầm cây lúa Sóc Trăng, lại hay tìm hiểu về cây lúa từ thuở nhỏ, cộng với ông là người có tư duy nhạy bén, ông bắt đầu vào cuộc phát triển công công trình lai tạo, nhân giống. Và từ đó, hàng loạt giống lúa thơm mang tên ST bắt đầu được ra đời.

Có khoảng 1.050 cá thể đột biến được ông thu thập và sau đó tiến hành thử nghiệm. Rồi cho lai tạo theo nhiều cách khác nhau để chọn những cá thể vượt trội đưa vào sản xuất.

Ông Cua cho biết:

“Cách đây hơn 20 năm, Thái Lan lai tạo được 2 giống lúa thơm không cảm quang. Tôi suy nghĩ tại sao họ làm được còn mình lại không?

Cứ như thế, trong đầu tôi lúc nào suy nghĩ đến việc phát triển giống lúa thơm mới. Đầu thế kỷ 21 nhóm nghiên cứu lúa Sóc Trăng được hình thành và tồn tại tới ngày hôm nay.

Công việc chúng tôi là vừa làm vừa học. Việc lai tạo giống tiến hành từ 2002, sau khi đã thu thập được tương đối đủ giống bố mẹ. Nếu lấy mốc tận mục sở thị 2 giống lúa thơm mới ở Bangkok ngày 1/5/1998 đã hơn 20 năm. Còn nếu lấy mốc ngày lai tạo để chọn ra ST24, ST25 thì cũng gần 12 năm”.

Gạo ST24 và ST25 của Hồ Quang Cua được thế giới vinh danh

Năm 2017, tại Hội nghị quốc tế lần 9 về mua bán gạo do tổ chức The Rice Trader (Tổ chức thương mại gạo) tổ chức tại Ma Cao, trước các chuyên gia ẩm thực nổi tiếng của thế giới, gạo ST24 có những phẩm chất vượt trội như ngắn ngày, hạt gạo dài, trắng trong, dẻo cơm, thơm thoảng hương lá dứa… đã được chọn và vinh danh là một trong 3 loại gạo ngon nhất theo tiêu chuẩn gạo ngon thế giới và giải Nhất gạo ST24 hữu cơ tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III – Long An năm 2018.

Vào năm 2019, tại Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới (World’s Best Rice do The Rice Trader) tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila (Philippines) từ ngày 10 – 13/11, với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh gạo quốc tế, Việt Nam cùng hàng trăm nhà xuất nhập khẩu gạo lớn trên thế giới đã quy tụ về đây tranh tài.

Kết quả, gạo ST25 của Hồ Quang Cua đã xuất sắc vượt qua gạo Thái Lan, giành giải Nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2019.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học công nghệ

Ngày 18 tháng 11 Năm 2021, Hội đồng Khoa Học Công Nghệ cấp nhà nước họp tại thủ đô Hà Nội đã thống nhất công trình “Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa thơm Sóc Trăng: ST24 và ST25 giai đoạn 2008-2016” của ông Hồ Quang Cua và các cộng sự được công nhận đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học công nghệ lần thứ 6. Đây là giải thưởng cao nhất về thành tựu khoa học công nghệ được tổ chức 5 năm​ một lần.

Phân phối Gạo Ông Hồ Quang Cua tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 142 Liên khu 10-11, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân

Điện thoại: 0886808012